กลายเป็นประเด็นที่พูดกันอย่างหนาหูในวงการ DotA เสียแล้ว โดยในช่วงที่เรากำลังรอการมาขอ V6.60 อยู่ กลับมาเรื่องที่ไม่น่าชื่นใจเกิดขึ้นในเกม WarCraft III โดยเฉพาะแมพ DotA เมื่อเจอแฮกเกอร์มือดีเขียนสารพัดโปรแกรมโกงปล่อยให้ใช้กันแทบทั่วโลก และยังมีปัญหาเรื่องของไวรัสที่ติดมากับตัวแมพตามมาด้วย

ระวัง!! แมพไวรัสจาก WarCraft III

แต่ถ้าโหลดมาแล้ว เจอแมพแปลกๆ ชื่อเหมือนกันแต่ให้โหลดอีก เตือนว่าอย่างเข้าเด็ดขาด

เวลาที่เราเข้าเกมเราจะเห็นว่าเมื่อแมพไหนที่เราไม่มี เมื่อเข้าไปในห้องตัวเกมจะทำการดาวน์โหลดให้อัตโนมัติ และมีคนใช้ความสะดวกนี้ให้กลายเป็นหายนะโดยการแทรกตัวไวรัสเข้ามาไว้ในแมพ โดยจะเขียนตัวแมพขึ้นมาใหม่ ซึ่งจากข่าวลือจากบอร์ดต่างประเทศว่ากันว่ามี ไวรัสที่สามารถดัก IP ได้ด้วย อันนี้จริงหรือไม่ก็ยังไม่ขอยืนยัน แต่ทางที่ดีก็ขอเตือนให้เพื่อนๆ ระวังกันด้วย ถ้าหากตัวเองมีแมพ V6.59d อยู่แล้ว แต่เมื่อเข้าห้องไปกลับมีการดาวน์โหลดแมพใหม่ ให้ออกจากห้องนั้นโดยทันที สำหรับคนที่ต้องการความปลอดภัยในดาวน์โหลด ให้ไปดาวน์โหลดที่เว็บ www.getdota.com หรือ www.os.co.th ซึ่งจะคอยอัพเดตแมพใหม่เข้ามาให้ได้ดาวน์โหลดกันทันที

ระวัง!! (อีกรอบ) แมพแฮกฮีโร่ สกิลโกงแสบสุดทน

โกงสกิลแล้วจะเอาความสนุกที่แท้จริงมาจากไหน

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าตอนนี้มีมือดี ทำการปล่อยแมพ 6.59d ที่มีการดัดแปลงต่อการใช้สกิลของฮีโร่ ซึ่งจากที่พบมาก็มีหลายตัว ยกตัวอย่างเช่น สกิล  Omnislash ของ  Juggernaut นั้นจะทำการกระโดดสฟันไปเรื่อยๆ จนกว่าในหน้าจอจะไม่เหลือยูนิตของฝ่ายตรงข้ามจะหมด รวมไปถึงสกิล ultimate ที่เป็นประเภท AOE ถูกปรับให้กลายเป็นโดนทั้งฉาก เช่นสกิล  Epic Center ของ  Sand King เป็นต้น

ซึ่งนี้อาจจะร้ายแรงกว่าการโดนแฮ็กค์แมพเสียอีก วิธีป้องกันก็ขอบอกว่ายากมาก โดนโกงกันแบบนี้จะเอาอะไรไปสู้ได้ การแก้ไขมีอยู่แค่วิธีเดียวก็คือ ยอมถอยหลังกลับมาเล่น V6.59c ซึ่งตัวแมพนี้ถึงจะเก่าไปบ้าง แต่ปลอดภัยกว่าเยอะครับ

แฮ็กค์แมพระบาดหนัก สว่างโล่งโกงกันเนียน

สว่างแบบนี้เตือนว่าถ้าคิดว่ามีคนใช้ พยายามอย่าเข้าป่าคนเดียว

เป็นปัญหาที่แก้เท่าไหร่ๆ ก็ไม่จบกับการโดนโปรแกรมแฮกแมพ หรือก็คือการเปิดหมอกภายในเกมที่ปกติจะปิดเอาไว้ขึ้นมา ทำให้ผู้เล่นที่ใช้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามได้อย่างชัดเจน และยังดูยากมากด้วยว่าผู้เล่นคนนั้นใช้โปรแกรมนี้จริงหรือไม่ ดังนั้นถ้าเราเจอกับผู้เล่นที่คิดว่าใช้แฮ็กค์แมพ ให้เปลี่ยนวิธีการเล่นใหม่ อย่าพยายามหลบเข้าป่าฟาร์มหรือลอบฆ่า ให้เน้นการเล่นเป็นทีม ระดมบุกเข้าไปตรงๆ จะทำให้สู้ได้อย่างสูสี

การมองเห็นแมพมีผลทำให้ใช้สกิลหลายสกิลง่ายขึ้นด้วย

ความจริงแล้วการเปิดหมอกไม่ได้สร้างปัญหาแค่ทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหว แต่มันก็มีผลต่อการใช้สกิลหลายสกิล โดยเฉพาะโจมตีระยะไกลหรือสกิล AoE ต่างๆ ซึ่งจะทำให้การเข้าไปหลบในกลุ่มต้นไม้ไม่ได้ผล หรืออาจจะโดนสกิลอย่าง  Meat HookElune's Arrow ส่องไกลเอาได้ง่ายๆ และยังทำให้มองเห็น Rune ที่เกิดตามแม่น้ำด้วย นอกจากนี้แฮ็กค์แมพบางตัวยังสามารถมองเห็นยูนิตหายตัวของฝั่งตรงข้ามได้อีกต่างหาก


เรียกได้ว่ายิ่งตัว V6.60 ออกมาช้าเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีมือดีสร้างความปั่นป่วนภายในเกมมากเท่านั้น และโปรแกรมโกงบางตัวไม่ได้มีผลเพียงแค่ DotA แต่จะมีผลไปถึงการเล่นในแมพอื่นๆ ด้วย งานนี้สิ่งที่เราพอจะทำได้ก็คือการรออัพเดตแพตช์ใหม่ของตัวเกม WarCraft III หรือรอแมพเวอร์ชั่นใหม่ที่จะออกตามหลังมา แต่ข่าวที่ไม่สู้ดีก็คือแม้แต่เวอร์ชั่น 1.23 ก็มีโอกาสโดนแฮ็กค์ และติดไวรัสดังกล่าวได้เช่นกัน

www.os.co.th

Comment

Comment:

Tweet

#3 By omomom (103.7.57.18|110.77.182.105) on 2012-12-20 15:47

#2 By g_[B] (101.51.158.115) on 2012-03-23 18:28

ขอบคุณมากครับ ^^

#1 By ออกของDota (10.161.68.24, 202.28.118.120) on 2012-02-28 22:01