สำหรับ Force Staff ใน DotA-Allstars นั้น อาจจะถูกมองว่าเป็นไอเทมประดับเกมที่ไม่น่าใช้งาน และเราก็มักไม่เห็นผู้เล่นนิยมซื้อออกมาใช้งานเท่าไหร่นัก ความสามารถของ Force Staff ถือว่ามีมุมมองที่แปลก และใช้งานยาก แต่ดูเหมือนว่าในความแปลกและยากนั้นก็มีเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้ฮีโร่หลายตัวถือ Force Staff แล้วจะเก่งขึ้นได้แบบก้าวกระโดดเหมือนกัน

 Force Staff
ไอเทมผสม : Staff of Wizardry 1,000 Gold + Quarterstaff 900 Gold + Recipe 300 = 2,200 Gold
ความสามารถ : +10 Intelligence / +10 Damage / +10% Attack Speed / เพิ่มสกิล Force
ความสามารถของสกิล Force : สามารถผลักดันเป้าหมายให้พุ่งไปในทิศทางที่ตัวยูนิตนั้นเองหันหน้าอยู่ได้ 500 Units หลังจากกดใช้แล้วจะมีผลทำลายต้นไม้ที่อยู่ในเส้นทางใกล้เคียง แต่จะไม่มีผลทำให้ระงับการร่ายหรือใช้ไอเทมต่างๆ ใช้ Mana 25 หน่วยมี Cooldown 25 วินาที Cooldown จะเริ่มทำงานเมื่อตัวละครพุ่งไปครบระยะทาง การพุ่งไปจะใช้ได้กับยูนิตฝ่ายเราและศัตรู แต่จะไม่มีผลทำให้ยูนิตนั้นๆ ข้ามหน้าผา หรือจุดติดค้างได้

เทคนิคการใช้งาน
           มุมมองในการใช้งาน Force Staff คือ การใช้เพื่อย่นระยะทางของตัวยูนิตในขณะเล่น เราสามารถนำไปใช้ได้ทั้งการดึงเอาศัตรูเข้ามาหาเรา พลักศัตรูออกไป หรือดึงตัวเราเข้าโจมตีศัตรู รวมทั้งการใช้เป็นไอเทมหลบหนีก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ระยะที่ตัวไอเทมทำได้นั้นถือว่าไม่ไกลมาก และยังไม่ไกลพอที่จะพ้นจากศัตรูที่โจมตีระยะไกลหลายตัวได้ ดังนั้นมุมมองการนำไปใช้งานที่ดี จะอยู่ที่การใช้เพื่อโจมตีซะมากกว่า แต่หากเรารู้จุดและมุมต่างๆ ในแผนที่ดีๆ แล้วละก็ เราสามารถใช้มันพุ่งข้ามบางพื้นที่ต่างระดับได้

ฮีโร่แนะนำสำหรับ  Force Staff
 Butcher
ถ้าไม่นับเรื่องการใช้บั๊กในช่วงก่อนหน้านี้ Force Staff ก็ยังเป็นไอเทมที่เหมาะกับมันเหมือนเดิม เราสามารถใช้เพื่อพลักให้ตัวเองเข้าไปประชิดศัตรูแล้วโจมตีได้ หรือจะหาจังหวะที่ศัตรูหันหน้า ใช้พลิกเข้ามาให้อัดสกิลฆ่าได้เหมือนกัน

ต่อให้มีครีปบังอยู่ก็สามารถลากเข้ามากัดได้ง่ายๆ

 Yurnero
บางครั้งก็เป็นเรื่องยากถ้าจะเข้าไปหาศัตรูที่ว่างๆ แล้วกระโดดสับด้วยไม้ตาย แต่หากเรารู้จักจังหวะการใช้งานที่ดี Force สามารถผลักให้ศัตรูกระเด็นออกมากลุ่มมาอยู่เดียว และเปิดช่องให้อัดสกิลสับได้แบบเต็มๆ

 Axe
การเข้าประชิดเพื่อให้ Berserker's Call จะทำได้ง่ายมากขึ้น หากใช้ Force พุ่งเข้าหาหรือพลักเอาศัตรูเข้ามา หรือในจังหวะที่ศัตรูโดน Call ไปแล้วก็สามารถเลือกมุมที่ศัตรูหันหน้าอยู่จากผลของสกิล แล้วกระชากคอมโบให้เข้ามาในวงโจมตีของเราได้

 Earthshaker
ยิ่งศัตรูอยู่กันเยอะก็ยิ่งแรง และมันจะดีแค่ไหนถ้าในจังหวะเข้าโจมตี คุณมีโอกาสจะดันให้ศัตรูกระเด็นเข้าไปกองๆ เป็นกลุ่มก่อนจะอัดสกิลสตั๊นเอาไว้และตามไป Echo Slam

 Force Staff เทียบกับ Kelen's Dagger

ในจังหวะที่เพื่อนหลบหนีก็ใช้เพื่อดึงเข้ามาหาตัวเองได้เหมือนกัน

ใช้เพื่อร่นระยะทางระยะไล่ฆ่า หรือดันเพื่อนในทีมให้ไล่ตามทันได้

          ถ้าเรามองไปที่ด้านราคาแล้วแทบไม่แตกต่างกันเลย แต่ความสามารถในการพุ่งถือว่าต่างกัน และความยากง่ายในการใช้งานก็ไม่เหมือนกัน ถ้าเทียบกันในจังหวะถูกโจมตีแล้ว Force Staff จะช่วยให้มีโอกาสรอดได้มากกว่า Kelen's Dagger ที่การ Blink จะโดนยกเลิก แต่หากใช้ในการเข้าโจมตี Kelen's Dagger ทำระยะได้ดีกว่ามาก แต่ในการใช้งานจริง Blink เป็นการนำตัวเราเข้าไปหาศัตรู แต่ Force จะหลากหลายมากกว่า เพราะมันสามารถใช้เพื่อดึงเอาศัตรูเข้ามาหาเราได้ และใช้เพื่อช่วยเสริมให้สมาชิกในทีมพุ่งเข้าโจมตีก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าถึงจะคล้ายกัน แต่ทั้งสองไอเทมนี้คุ้มค่ากันคนละแบบครับ

         ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันใช้งานยากพอสมควร แต่สำหรับ Force Staff หากถูกนำไปใช้ให้ถูกจังหวะหรือลงตัวกับทีมแล้ว ผมมองว่ามันจะมีประโยชน์มากกว่า Kelen's Dagger เสียอีก เอาเป็นว่าลองนำเทคนิค และมุมมองเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กันดูนะครับ


www.os.co.th

Comment

Comment:

Tweet