ผ่านไปแล้วสำหรับการแข่งขัน ESTC ที่เริ่มต้นและจบได้อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งก็มีฮีโร่แจ้งเกิดใหม่รวมทั้งฮีโร่ดาวเด่นเกิดขึ้นมามากมาย และหนึ่งในฮีโร่ที่กำลังได้รับความสนใจ และความนิยมมากในการแข่งขันตอนนี้ก็คือ  Morphling ซึ่งถูกนำมาใช้แข่งได้อย่างน่าสนใจพร้อมกับเทคนิคร้ายรอบตัวที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ 

สกิลสุดโกงของ Morphling
จะบอกว่ามันโกงแทบทุกสกิลก็คงได้ แต่จะโกงมากน้อยแค่ไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เอง เริ่มต้นที่สกิล  Waveform จัดเป็นสกิล AoE ชั้นเยี่ยมที่ไม่เพียงสร้างความเสียหาย แต่ยังใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆ ให้กับตัวเองได้ หลังเข้าประชิดหรือจังหวะโจมตี มันยังมี  Adaptive Strike ที่เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้เด่นในด้าน Agi หรือ Str เพื่อดึงความทักษะของสกิลมาใช้โจมตีได้ตามสถานการณ์ขอเกมส์ ด้านสกิล Morph เป็นสกิลสำหรับปรับสถานะของตัวมันเองซึ่งจะมีผลโดยตรงกับสกิล Adaptive Strike สุดท้ายสกิลไม้ตาย  Replicate สุดแสบที่สามารถสร้างร่างปลอมของเพื่อนร่วมทีม หรือศัตรูออกมาใช้งาน และยังมีทักษะพิเศษเพื่อใช้สลับตำแหน่งระหว่างตัวมันเองกับร่างแยกได้อีกด้วย

เทคนิคการเล่นที่น่าสนใจ

พอโดนรุมหรือฉุกเฉินกดสลับปั๊มค่า Str เอา HP บวกต่อไม่ต้องถอย

อยากให้มองไปที่สกิล  Morph ก่อน สกิลนี้ความสามารถก็คือการปรับเปลี่ยนค่าสเตตัสของตัว Morphling เองระหว่างให้เด่นด้าน Agi และ Str ซึ่งผลของการเปลี่ยนแปลงนี้เราสามารถประยุกต์ใช้ระหว่างแข่งขันได้ง่ายๆ ด้วยจังหวะก่อนเข้าโจมตีให้ตั้งหรือปรับลดสถานะตัวเองไว้ที่ค่า Agi ก่อน เมื่อเข้าโจมตี และตกเป็นเป้าหมายของศัตรู ให้กดสกิล Morph ปรับค่าสเตตัสใหม่อีกครั้งให้เป็น HP แบบ Auto Spell ซึ่งผลที่ออกมาก็คือทุกครั้งที่ค่า Str เพิ่มขึ้นจะเป็นการเติมค่า HP ให้กับตัวเองด้วย ถึงแม้จะโจมตีเบาลง แต่ก็สามารถยืนชนกับศัตรูเป็นตัวเปิดให้เพื่อนได้ไม่ยากเลย (ช่วยที่จะหนี แต่โดนรุมอยู่ ก็ช่วยได้อย่างมาก) เทคนิคสำคัญอยู่ที่เลเวลสกิล Morph เพราะยิ่งมีสูงเท่าไหร่ยิ่งทำให้อัตราการเพิ่มต่อวินาทีเร็วขึ้นเท่านั้น

ใช้โคลนร่างเพื่อนในทีมเพื่อเปิดโอกาสให้หนี แล้วสลับร่างจริงเราเข้าไปช่วย

อีกสกิลที่พลาดไม่ได้ก็คือไม้ตาย  Replicate ความสามารถที่ใช้สร้างร่างปลอม และมีทักษะพิเศษในการสลับตำแหน่งทำให้เราเอามาประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ เช่น การสร้างร่างปลอมให้กับเพื่อนร่วมทีมเพื่อสร้างความสับสนให้ศัตรูในจังหวะเข้าโจมตีหรือช่วยหนีตาย หรือในจังหวะโจมตีร่วมเป็นทีมเพื่อช่วยสร้างความเสียหายก็ได้ ด้านทักษะในการสลับตำแหน่งก็ไม่ต่างอะไรกับการมีสกิลวาร์ปติดตัว เราสามารถทิ้งตัวร่างปลอมไว้ในจุดที่ต้องการอย่างการแอบเข้าโจมตีฐานศัตรูในจังหวะเผลอแล้วสลับตำแหน่งหนีกลับ หรือใช้วิ่งวนหาศัตรูแล้วสลับตัวจรงไปฆ่าก็ได้เช่นกัน

ไอเทมสำหรับที่ไม่ควรพลาด

แยกร่างแล้วก็โคลนร่างแยกอีกที เราจะได้ Morphling 4 ตัว

ไอเทมใหญ่ชิ้นแรกที่เราแนะนำให้ทดลองใช้กันดูก็คือ [9] Manta Style เพราะเป็นไอเทมที่เพิ่มทั้งค่า Str, Agi และ Int พร้อมไปกับความเร็วโจมตี และความเร็วเคลื่อนที่ซึ่งล้วนแล้วแต่ Morphing ต้องการทั้งนั้น และที่สำคัญที่สุดก็คือสกิลไอเทม Mirror Image โดยใช้งานร่วมกับสกิล  Morph ในการสร้างร่างเงาเพื่อเข้าโจมตีได้ เท่ากับว่ารวมกับสกิล Replicate เราจะมีร่างเงาใช้งานถึง 3 ร่าง และรวมกับตัวเราเอง จะได้เท่ากับ 4 ร่าง ซึ่งในการแข่งขัน ESTC รอบ 16 ทีม ที่เป็นการเจอกันระหว่างทีม BBH ของไทย และ Axis จากสิงคโปร์ Morphling ของทีม Axis ก็ใช้เสต็ป 4 ร่างนี้ ขึ้นตีฐานของ BBH จนฐานแตกแพ้ไปในที่สุด


Morphling จัดเป็นฮีโร่อีกตัวที่บอกได้ว่ามันเก่งเอามากๆ และมาแรงอย่างต่อเนื่องทั้งการแข่งขันในประเทศไทยและต่างประเทศเลยทีเดียว ซึ่งเราคงได้เห็นชัดๆ ในการแข่งขัน ESTC ที่ทีมต่างประเทศหลายทีมที่เลือกใช้ฮีโร่นี้ ล้วนแล้วแต่โชว์ฟอร์มดีทั้งการเป็นตัวฆ่า และพังฐานอีกฝ่ายให้กับทีมด้วย ใครที่ยังไม่คล่อง Morphling แนะนำให้หัดด่วน รับรองไม่ผิดหวังแน่อน


www.os.co.th
 

Comment

Comment:

Tweet