คงจะทราบกันดีแล้วว่าสิ่งก่อสร้างต่างๆในเกมนั้นมีความสำคัญในเกมมากเพราะถ้าหากว่าสิ่งก่อสร้างของฝ่ายเราถูกทำลายหมดก็จะแพ้ไป สำหรับสิ่งก่อสร้างใน DotA นั้นแบ่งออกเป็นหลายประเภทซึ่งแต่ละประเภทจะมีความสามารถหรือความอึดไม่เท่ากันเราจะรู้ได้ว่าสิ่งก่อสร้างนั้นๆเป็นแบบไหนและมีความสามารถอย่างไรได้จากบทความนี้เลยครับ

สิ่งก่อสร้าง

สิ่งก่อสร้างถือว่าเป็นยูนิตพิเศษ ซึ่งสิ่งก่อสร้างก็มีมากมายหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะป้องกัน spell นั้นทำให้ช่วงต้นเกมสิ่งก่อสร้างจะแข็งแกร่งมาก รูปด้านล่างนี้จะแสดงที่ตั้งของจุดต่างๆในแผนที่รวมทั้งแสดงตำแหน่งของ The World Tree และ The Frozen Throne ซึ่งสิ่งก่อนสร้างทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีความสำคัญมากของทั้งฝั่ง Sentinel และ ฝั่ง Scourge ครับ

The Towers ป้อมปราการ

แต่ละฝั่งจะมีจำนวน Tower ฝั่งละ 11 tower ซึ่งในแต่ละเลนจะมี 3 tower และมีอีก 2 tower ปกป้อง The World Tree และ The Frozen Throne อยู่ซึ่งการทำลายต้องทำลายตามลำดับเริ่มจาก tower ที่อยู่ตำแหน่งกึ่งกลางแผนที่ก่อนจึงสามารถทำลาย tower ถัดไปได้และถ้าทำลายได้หมดไม่ว่าเลนใดเลนหนึ่งก็จะสามารถทำลาย tower ในสุดซึ่งปกปป้อง The World Tree และ The Frozen Throne ได้ นั่นหมายความว่าคุณต้องทำลาย tower อย่างน้อยที่สุด 5 tower ด้วยกันถึงจะมีสิทธิชนะได้

ส่วน tower ด้านในของทั้ง 2 ฝั่ง จะไม่มี creep คอยปกป้องเลยแต่จะได้รับความเสียหายแค่แค่ครึ่งหนึ่งของการโจมตีปกติ และยังสามารถฟื้นฟูตัวเองได้อีก 25 hp ต่อวินาที แต่ถ้าหากมี creep ฝั่งเดียวกันหรือของศัตรูอยู่ในบริเวณใกล้เคียงก็จะไม่สามารถฟื้นฟู hp ได้

The World Tree  

The Frozen Throne

จุดประสงค์หลักของเกมนี้คือแต่ละฝั่งต้องทำลายสิ่งก่อสร้างสำคัญของฝั่งศัตรูให้ได้จึงจะชนะ ซึ่ง tower แต่ละ tower จะมี hp 4250 และ เกราะ 15 หน่วย แต่เราจะไม่สามารถทำลาย tower ด้านในๆลงได้หากไม่ทำลาย tower ซึ่งอยู่ต้นเลนก่อน

The Upgrading Buildings

มีสิ่งก่อสร้างอยู่ 2 ชนิดซึ่งหากเราสามารถทำลายลงได้จะส่งผลให้ creep ฝั่งเราทรงพลังยิ่งขึ้นนั้นก็คือ

The Ancient of War (Sentinel)

Crypt (Scourge)

เมื่อเราทำลายลงได้จะทำให้ค่า stats ของ melee creepในเลนนั้นๆเพิ่มขึ้น รวมทั้งทำให้ศัตรูได้ค่าประสบการณ์และ gold ลดลงด้วยเมื่อฆ่า creep ของเรา

 

Ancient of Lore (Sentinel)

Temple of the Damned (Scourge)


เช่นเดียวกันถ้าหากเราสามารถทำลายสิ่งก่อนสร้างนี้ได้ในแต่ละเลนจะทำให้ stats ของ Range creep ในเลนนั้นๆอัพเกรดขึ้น รวมทั้งทำให้ศัตรูได้ค่าประสบการณ์และ gold ลดลงด้วยเมื่อฆ่า creep ของเรา ทั้งนี้จะมีผลทันทีเมื่อเราสามารถทำลายลงได้

สิ่งก่อสร้างอื่นๆ

สิ่งก่อสร้างจำพวกนี้ไม่มีผลต่อการจบเกมจะทำลายก็ได้ไม่ทำลายก็ได้ครับ

Moon Well

Ancient of the Wind

Hunter’s Hall


Ziggurat

Sacrificial

Boneyard

การ Last Shot หรือ การ Denied Tower เป็นอะไรที่แสบมากๆ ถ้ารู้จัวหวะดีๆแล้วละก็จะทำให้เราได้เปรียบฝั่งตรงข้ามแน่นอนครับ ฟันทิ้ง!!

www.os.co.th

Comment

Comment:

Tweet